Monday, 27/09/2021 - 14:26|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KHÁNH HÒA
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Truyền thống yêu quê hương đất nước của Nhân dân Khánh Hòa

1. Sự hình thành
   Khánh Hòa là một tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, có diện tích tự nhiên 5.197km2, phía Bắc giáp Phú Yên, phía Tây giáp Đắc Lắc và Lâm Đồng, phía Nam giáp Ninh Thuận, phía Đông là Biển Đông.
   Địa hình Khánh Hòa khá đa dạng, bao gồm rừng - núi, đồng bằng và biển - đảo... Vùng biển rộng hơn đất liền nhiều lần, bờ biển dài khoảng 385km, ngoài khơi có gần 200 hòn đảo lớn, nhỏ, cùng nhiều vũng, vịnh kín. Vịnh Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh có vị trí chiến lược trong phát triển thương mại, du lịch và quốc phòng. Khánh Hòa là đầu mối của nhiều loại hình giao thông (đường sắt, đường thủy, đường bộ và hàng không) nên rất thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế - văn hóa với các vùng, miền khác ở trong và ngoài nước. Khí hậu ở đây ôn hòa, nhiệt độ trung bình trong năm khoảng 260C, giữa mùa hè thường có mưa nên cây cối quanh năm tươi tốt.
   Nhờ những điều kiện tự nhiên thuận lợi mà từ hàng nghìn năm trước, Khánh Hòa đã là vùng đất sinh sống của người nguyên thủy. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy nhiều dấu vết của họ ở khắp nơi. Đó là công cụ đá ở đảo Hòn Tre (Nha Trang), phản ánh nền nông nghiệp dùng cuốc của cư dân cổ Khánh Hòa. Mộ chum ở Diên Sơn (Diên Khánh), Hòa Diêm (Cam Ranh) và các đồ tùy táng phản ánh đời sống tín ngưỡng đa dạng. Đàn đá Khánh Sơn và “công xưởng” chế tác Dốc Gạo (Khánh Sơn), chứng tỏ ở đây chủ nhân của nó đã có đời sống tinh thần phát triển vào khoảng giữa thiên niên kỷ thứ I trước Công nguyên,…
   Vào đầu Công nguyên, một bộ phận của bộ tộc Cau - một trong hai bộ tộc lớn của người Chăm pa thời bấy giờ đã thành lập nên tiểu quốc Nam Chăm. Tiểu quốc này gồm 2 xứ là Panduranga (Phan Rang, Phan Thiết ngày nay) và Kauthara (Khánh Hòa và có thể cả Phú Yên ngày nay). Trải qua nhiều thế kỉ chống ngoại xâm cũng như nội chiến liên miên, đầu thế kỷ II, vương quốc Chăm pa được thành lập trên cơ sở thống nhất của 2 tiểu quốc Nam Chăm và Bắc Chăm. Đến thế kỉ thứ VIII, Nam Chăm chiếm ưu thế dẫn đến sự ra đời của vương triều Panduranga. Vùng Kauthara từ đó phát triển nhanh chóng.
   Trải qua một thời kỳ biến động lịch sử, xã hội, năm 1653, chúa Nguyễn cho lập dinh Thái Khang. Kể từ đó, vùng đất này trở thành một bộ phận khăng khít của tổ quốc Việt Nam thống nhất ngày nay. Quá trình giao thoa văn hóa giữa các dân tộc là một trong những cơ sở thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đất Khánh Hòa phát triển một cách đa dạng, bền vững và hình thành truyền thống yêu quê hương, đất nước trong giai đoạn sau.
Khánh Hòa hiện có 02 thành phố trực thuộc tỉnh (Nha Trang, Cam Ranh), 01 thị xã (Ninh Hòa) và 6 huyện (Vạn Ninh, Diên Khánh, Khánh Vinh, Khánh Sơn, Cam Lâm và Trường Sa).

    ? Các cơ sở hình thành truyền thống yêu quê hương đất nước của nhân dân Khánh Hòa.

2. Quá trình phát triển và những biểu hiện 
   Hơn 350 năm kể từ khi trở thành một phần của lãnh thổ Việt Nam thống nhất, các dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn đoàn kết, chung sức chung lòng vượt qua khó khăn, gian khổ, từ đó, sớm hình thành truyền thống yêu quê hương đất nước. Bất khuất, sẵn sàng hy sinh trong cuộc đấu tranh chống ngoại xâm cũng như cường quyền là nét đặc trưng nổi bật của truyền thống yêu quê hương, đất nước của nhân dân Khánh Hòa.
   Ngay từ cuối thế kỉ XVIII, các tầng lớp nhân dân Khánh Hòa đã tích cực hưởng ứng phong trào Tây Sơn, dấy binh khởi nghĩa chống lại sự cường quyền của Chúa Nguyễn ở Đàng Trong và hưởng ứng người anh hùng Quang Trung Nguyễn Huệ trong cuộc kháng chiến chống quân Thanh (1789) để bảo vệ độc lập dân tộc. 
   Trong suốt những năm 1885-1886, mặc dù triều đình nhà Nguyễn đã đầu hàng thực dân Pháp, song nhân dân Khánh Hòa vẫn không cam chịu làm thân nô lệ, hưởng ứng chiếu Cần Vương, tham gia cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp do Trịnh Phong lãnh đạo. Hệ thống bố phòng dọc biển từ đồi Trại Thủy (Nha Trang) đến đèo Rọ Tượng, Hòn Khói (Ninh Hòa), đèo Dốc thị, Tu Bông (Vạn Ninh)… đã khiến cho thực dân Pháp phải mất nhiều công sức mới dẹp phá được. Tuy thất bại, song tấm gương chiến đấu của Trịnh Phong, Trần Đường, Nguyễn Khanh,…trong phong trào Cần Vương ở  Khánh Hòa mãi mãi in đậm trong ký ức và tâm hồn của nhân dân.
   Ngày 24/2/1930, Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Khánh Hòa chính thức ra đời đã kịp thời lãnh đạo phong trào yêu nước của nhân dân Khánh Hòa. Tiếp nối truyền thống yêu nước của cha ông, dưới sự lãnh đạo của Đảng, ngày 16/7/1930, hơn 1000 quần chúng huyện Ninh Hòa đã xuống đường biểu tình ủng hộ phong trào xô viết Nghệ Tĩnh, ủng hộ ngày Quốc tế lao động 1/ 5.
   Trong cách mạng tháng Tám 1945, Đảng bộ Khánh Hòa đã lãnh đạo nhân dân trong tỉnh chớp thời cơ, sớm giành chính quyền ở các huyện Vạn Ninh, Ninh Hòa. Ngày 19/ 8/ 1945, cùng lúc với nhân dân Thủ đô Hà Nội, tại sân vận động Nha Trang, lực lượng quần chúng cách mạng đã lật đổ chính quyền phong kiến, tuyên bố thành lập chính quyền cách mạng ở Khánh Hòa. Cách mạng tháng Tám thành công chưa đầy 2 tháng, chính quyền cách mạng non trẻ đã phải đương đầu với âm mưu trở lại xâm lược của thực dân Pháp. Ngày 23/10/1945, quân và dân Khánh Hòa lại bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ, mở đầu là 101 ngày đêm chiến đấu bao vây quân Pháp tại mặt trận Nha Trang, lập nên chiến công vang dội, được Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư khen ngợi “đã làm gương anh dũng cho toàn quốc”.
   Liên tiếp trong 30 năm kháng chiến vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc (1945 – 1975), Đảng bộ và nhân dân Khánh Hòa đã đoàn kết một lòng, tạo nên sức mạnh tổng hợp cùng nhân dân cả nước viết tiếp những trang sử chói lọi, đánh Pháp, đuổi Mĩ, đập tan chính quyền tay sai, giải phóng hoàn toàn quê hương (2/4/1975).
   Truyền thống yêu quê hương đất nước của nhân dân Khánh Hòa không chỉ biểu hiện trong đấu tranh cách mạng mà còn thể hiện trong tinh thần lao động cần cù và ý thức gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể - những tinh hoa văn hóa của “Xứ trầm hương”. Trong điều kiện hòa bình, cùng với nhân dân cả nước, nhân dân Khánh Hòa không ngừng vươn lên góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh và trở thành là một trong những điển hình tiêu biểu của vùng duyên hải Nam Trung Bộ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Để thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN theo đường lối đổi mới của Đảng, hơn 25 năm qua, nhất là từ sau ngày tái lập Tỉnh (1989), Đảng bộ và nhân dân Khánh Hòa đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phát huy tiềm năng thế mạnh vốn có của địa phương trên các lĩnh vực phát triển kinh tế công nghiệp, dịch vụ - du lịch…, và giành được những thành tựu quan trọng, toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội.

  ? Những biểu hiện của truyền thống yêu quê hương, đất nước của nhân dân Khánh Hòa

3. Ý nghĩa lịch sử
   Hơn 350 năm hình thành và phát triển trong dòng chảy liên tục của lịch sử dân tộc, truyền thống yêu quê hương, đất nước của nhân dân các dân tộc anh em trên đất Khánh Hòa đã được tôi luyện, thử thách trong cuộc đấu tranh chống thiên tai, địch họa cũng như trong lao động sản xuất và sáng tạo. Truyền thống đó là một trong những nét nổi bật của lịch sử quê hương Khánh Hòa, được kết tinh từ các thế hệ cha ông - những người đã đổ biết bao mồ hôi và cả xương máu để khai phá, xây dựng và bảo vệ quê hương trong suốt chiều dài lịch sử. Truyền thống đó đã trở thành sức mạnh, niềm động viên cổ vũ lớn lao để nhân dân các dân tộc anh em trong tỉnh tiếp tục xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, góp phần cùng nhân dân cả nước xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam XHCN vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

CÂU  HỎI VÀ BÀI TẬP

1. Em hiểu như thế nào là truyền thống yêu quê hương, đất nước?
2. Hãy chứng minh rằng nhân dân Khánh Hòa có truyền thống yêu quê hương, đất nước nồng nàn.
3. Ý nghĩa của truyền thống yêu quê hương, đất nước đối với công cuộc xây dựng đất nước hôm nay?
4. Em sẽ làm gì để giữ gìn và phát huy truyền thống yêu quê hương, đất nước?


Nguồn: khanhhoa.edu.vn
Liên kết website